Câu hỏi trắc nghiệm môn Công nghệ 9

Câu 23: Hãy khoanh vào chữ cái đứng trước câu trả lời mà em cho là đúng về cách kiểm tra đơn giản các phần tử của bộ đèn huỳnh quang.

Kiểm tra bóng đèn huỳnh quang

A. Hai đầu bóng đèn không bị vệt đen.

B. Hai đuôi đèn không bị lngr lẻo, rỉ.

C. Hai điện cực đèn khong bị đứt

D. Cả ba chỉ tiêu trên

Đáp án : D

 

Câu 24: Hãy khoanh vào chữ cái đứng trước câu trả lời mà em cho là đúng về cách kiểm tra đơn giản các phần tử của bộ đèn huỳnh quang.

Kiểm tra trấn lưu

A. Chấn lưu không bị rò điện ra vỏ

B. Số đầu dây ra của chấn lưu

C. Tìm hiểu sơ đồ đấu dây

D. Cả ba yếu tố trên

Đáp án : D

 

doc12 trang | Chia sẻ: halinh | Lượt xem: 3756 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Câu hỏi trắc nghiệm môn Công nghệ 9, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
câu hỏi trắc nghiệm môn công nghệ 9
GV : Nguyễn mạnh Đạt
Trường THCS an thọ - an lão
Câu 1 : Hãy đánh dấu (x) vào ô trống những cụm từ nói về môi trường làm việc của nghề điện dân dụng
 A. Làm việc ngoài trời 
 B. Thường phải đi lưu động
 C. Làm việc trong nhà
 D. Nguy hiểm vì làm việc gần khu vực có điện 
 E. Tiếp xúc với nhiều chất độc hại
 F. Làm việc trên cao
Đáp án :Câu đúng A; B; C; D; F
Câu 2 : Đọc cẩn thận những câu sau và đánh dấu (x) vào cột an toàn hoặc không an toàn để đựơc câu trả lời đúng về thực hiện an toàn lao động
Nội dung
An toàn
Không an toàn
1. Trong khi khoan lỗ trên bảng điện, tôi và một bạn bàn luận vè bộ phin tối hôm qua
2. Trong phòng thực hành phải có các thiết bị vật liệu chữa cháy, để nơi dễ thấy dễ lấy
3. Khi làm việc phải tháo bỏ đồng hồ, nhẫn dây truyền để tránh chạm điiện
4. Phồng thực hành không cần thiết có số điện thoại cấp cứu y tế
5. Cắt điện trước khi thcj hiện các công việc sửa chữa điện
6. Trong phòng thực hànhcó số điện thoại khẩn cấp gọi cảnh sát phòng cháy chữa cháy
7. Buộc tóc và mặc gọn gàng và đội mũ bảo hộ khi làm việc
8. Cần phải mang các thiết bị bảo hộ thích hợp với từng công việc
9. Làm vệ sinh sạch sẽ nơi làm việc khihoàn thành công việc
10. Trước khi làm việc chỉ cần đọc hướng dẫn chính không cần đọc các hướng dẫn chi tiết khác
An toàn : Câu 2; 3; 5; 6; 7; 8; 9; 
Không an toàn: Câu 1; 4; 10
Câu 3 : Hãy điền những cụm từ thích hợp vào chỗ trống ....trong các câu sau:
- Có nhiều loại dây dẫn điện. Dựa vào lớp vỏ cách điệndây dẫn đện được chia thành dây dẫn trần và dây dẫn .....(1)....
- Dựa vào số lõi và số sợi của lõi có dây một lõi có dây ...(2)...lõi , dây lõi một sợi và dây lõi....(3)... sợi
Đáp án : 1: bọc cách điện; 2: nhiều lõi; 3: nhiều sợi
 Câu 4: Hãy khoanh tròn vào chữ cái đứng trước câu trả lời mà em cho là đúng
 Khi mua bộ dây dẫn, ổ cắm điện nối dài:
A. Chỉ chọn dây có chiều dài thích hợp
B. Chỉ cần chọn dây có dòng điện định mức thích hợp
C. Chỉ cần chú ý tới ổ cắm điện theo nhu cầu
D. Kết hợp cả ba yếu tố trên
Đáp án : D
Câu 5: Hãy khoanh tròn vào chữ cái đứng trước câu trả lời mà em cho là đúng
 Khi sử dụg bộ dây cắm điện nối dài:
A. Chỉ cần kiểm tra xem phích cắm có bị hư không
B. Chỉ cần kiểm tra dây dẫn có bị đứt lõi
C. Chỉ cần kiểm tra để phát hiện dây dẫn bị hỏng lớp cách điện
D. Cần kiểm tra cả ba yếu tố trên để khắc phục
Đáp án : D
Câu 6: : Hãy khoanh tròn vào chữ cái đứng trước câu trả lời để chỉ ra những vật liệu cách điện của mạng điện trong nhà:
A. Pu li sứ B. ống luồn dây
C. Vỏ cầu chì D. Vỏ đui đèn
E. Thiếc F. Mica
Đáp án : A; B; C; D; F
Câu 7: Hãy khoanh tròn vào chữ cái đứng trước câu trả lời để chỉ ra đại lượng đo của đồng hồ điện:
A. Cường độ dòng điện B. Điện trở mạch điện
C. Đường kính dây dẫn D. Công suất tiêu thụ của mạch điện
E. Cường độ sáng F .Điện năng tiêu thụ của đồ dùng điện
G. Điện áp
Đáp án :A; B; D; F; G
Câu 8 :
Hãy điền những đaị lượg đo tương ứn với đồng hồđo điện vào bảng sau:
Đồng hồ đo điện
Đại lượng đo
Ampe kế
Oát kế
Vôn kế
Công tơ
Ôm kế
Đồng hồ vạn năng
đáp án
Đồng hồ đo điện
Đại lượng đo
Ampe kế
A
Oát kế
W
Vôn kế
V
Công tơ
Kw/h
Ôm kế
Đồng hồ vạn năng
V-A-
Câu 9
Hãy nối mỗi tên ở cột A với kí hiệu ở cột B để được câu trả lời đúng
Đồng hồ đo điện
Đại lượng đo
1. Ampe kế
a, A
2. Oát kế
b, W
3. Vôn kế
c, V
4. Công tơ
d, Kw/h
5. Ôm kế
e, 
6.Đồng hồ vạn năng
f, V-A-
Đáp án : 1 - a; 2-b ; 3- c ; 4- d; 5- e ; 6 - f
Câu 10 : Hãy điền từ hoặc cụm từ thích hợp vào chỗ trống.....trong các câu sau để được câu đúng:
A. Oát kế dùng để đo....(1)... của mạch điện
B. Vôn kế được mắc... (2) với mạch điện
C. Ampe kế được mắc ...(3).. với mạch điện
D. Công tơ điện dùng để đo...(4)... của mạch điện
Đáp án: 1: công suất tiêu thụ ; 2 : song song ;3 : nối tiếp ; 4: điện năng tiêu thụ 
 Câu 11 :Hãy khoanh tròn vào chữ cái đứng trước đầu câu mà em cho là dúng:
 Dụng cụ để đo đường kính và chiều sâu của lỗ là
A. Thước dây B. Thước góc
C. Thước cặp D. Tước dài
Đáp án : D
Câu 12 : Hãy khoanh tròn vào chữ cái đứng trước đầu câu mà em cho là đúng:
 Đồng hồ điện để đo điện trở của mạch điện là
A. Oát kế B. Ampe kế
C. Vôn kế D.Ôm kế
Đáp án :D
Câu13 :Hãy giải thích kí hiệu ghi trên bề mặtcông tơ còn thiếu trong bảng sau:
STT
Kí hiệu
ý nghĩa kí hiệu
1
CV 140
C : công tơ
V : Việt Nam
1 : 1 pha hai dây
4 : qúa tải 40%
0 : hình dáng tròn
2
220v
3
5/20A
4
900 vòng/kWh
5
Cấp 2
6
50 Hz
Đáp án : 
STT
Kí hiệu
ý nghĩa kí hiệu
1
CV 140
C : công tơ
V : Việt Nam
1 : 1 pha hai dây
4 : qúa tải 40%
0 : hình dáng tròn
2
220v
điện áp định mức
3
5/20A
5A dòng điện nhỏ nhất
20A dòng điện quá tải
4
900 vòng/kWh
Là hằng số công tơ : 900 vòng quay của đĩa nhôm ứng với 1kWh
5
Cấp 2
Độ chính xác cấp 2
6
50 Hz
Tần số dòng điện
Câu 14: Tính điện năng tiêu thụ trong tháng 10 của nhà em biết chỉ số công tơ tháng 9 là 2552, chỉ số công tơ tháng 10 là2672
Hãy khoang tròn vào chữ cái đứng trước câu trả lời đúng :
A. 5224 kWh B. 120 kWh C. 250 kWh
Đáp án : B
Câu15 : Hãy đánh dấu (x) vào cột Đ nếu câu đúng hoặc cột S nếu câu sai : 
Khi lắp đặt và bảo dưỡng công tơ cần phải
Nội dung
Đ
S
A. Khi vận chuyển tránh rung lắc va đập
B. Lắp đặt ở nơi khô ráo, tránh bụi, hơi hoá chất ăn mòn kim loại
C. Khi lắp đặt phải để công tơ ở vị trí thẳng đứng, góc lệch về các phía không quá 30
D. Khi lắp phải để công tơ nằm ngang
E. Phải đấu dây theo đúng sơ đồ có ở bên trong khe đấu dây
Đáp án : 
Nội dung
Đ
S
A. Khi vận chuyển tránh rung lắc va đập
x
B. Lắp đặt ở nơi khô ráo, tránh bụi, hơi hoá chất ăn mòn kim loại
x
C. Khi lắp đặt phải để công tơ ở vị trí thẳng đứng, góc lệch về các phía không quá 30
x
D. Khi lắp phải để công tơ nằm ngang
x
E. Phải đấu dây theo đúng sơ đồ có ở bên trong khe đấu dây
x
Câu 16: Hãy nối mỗi cụm từ ở cột A với cụm từ ở cột B để được câu trả lời đúng:
Nội dung các bước của quy trình đấu dây là
A
B
Bước 1:
A. Làm sạch lõi
Bước 2 :
B. Hàn mối lối
Bước 3 :
C. Bóc vỏ dây dẫ điện
Bước 4 :
D . Nối dây
Bước 5 :
E. Kiểm tra mối nối
Bước 6 :
F. Cách điện mối nối
Đáp án : 1 - C; 2 - A ; 3 - D ; 4 - E ; 5 - B ; 6 - F
Câu 17: Hãy đánh dấu (x) vào cột Đ nếu câu đúng hoặc cột S nếu câu sai : 
Khi lắp đặt và bảo dưỡng công tơ cần phải
Nội dung
Đ
S
A. Phải dùng giấy ráp để làm sạch lõi dây dẫn đến khi có ánh kim trước khi nối
B. Làm sạch lõi dây đểdây dẫn mềm dẽo cho dễ nối
C. Phải làm sạch lõi dây dẫn trướ khi nối dể mối nối tiếp xúc tốt
D. Làm sạch lõi dây dây dẫn bằng dao tốt hơn bằng giấy ráp
E. Khi bóc vỏ cách điện không được cắt vào lõi dây
Đáp án : 
Nội dung
Đ
S
A. Phải dùng giấy ráp để làm sạch lõi dây dẫn đến khi có ánh kim trước khi nối
x
B. Làm sạch lõi dây để dây dẫn mềm dẽo cho dễ nối
x
C. Phải làm sạch lõi dây dẫn trướ khi nối dể mối nối tiếp xúc tốt
x
D. Làm sạch lõi dây dây dẫn bằng dao tốt hơn bằng giấy ráp
x
E. Khi bóc vỏ cách điện không được cắt vào lõi dây
x
Câu 18: : Hãy nối mỗi cụm từ ở cột A với cụm từ ở cột B để được câu trả lời đúng:
Nội dung các bước của quy trình hàn mối nối dây dẫn là
A
B
Bước 1:
A. Láng nhựa thông
Bước 2 :
B. Làm sạch lõi
Bước 3 :
C. Hàn thiếc mối nối
Đáp án : 1 - B ; 2 - A; 3 - C
Câu 19 : Hãy nối mỗi cụm từ ở cột A với cụm từ ở cột B để được câu trả lời đúng:
Nội dung các bước của trình tự vẽ sơ đồ lắp đặt mạch điện là
A
B
Bước 1:
A. Xác định vị trí để bảng điện bóng đèn
Bước 2 :
B. Xác địnhn vị trí các thiết bị trên bảng điện
 Bước 3:
C. Vẽ đường dây nguồn
Bước 4 :
D. Vẽ đường dây dẫn điện theo sơ đồ nguên lý
Đáp án : 1 - C ; 2 - B ; 3 - D ; 4 - A
Câu 20 : Hãy sắp sếp theo thứ tự để thể hiện trình tự khoan: 
1. Lắp chặt mũi khoan vào bầu cặp của khoan
2. Khoan mồi các vị trí đánh dấu
3. Chọn mũi khoan có kích thước phù hợp với lỗ khoan
4. Đặt mũi khoan đúng dấu tâm lỗ ngắm chỉnh mũi khoan thẳng góc với vật được khoan , khoan từ từ tránh gẫy mũi khoan
5. Lấy dấu tâm của lỗ khoan xuyên (lỗ luồn dây) và không xuyên (bắt vít) trên bảng điện
Đáp án : 1- 5 - 2 - 3 - 4
	Câu 21:Hãy điền số thứ tự vào ô trống ở cuối câu để chỉ ra các thứ tự các công đoạn của quy trình lắp đặt mặch điện bảng điện:
A. Khoan lỗ bảng điện B. Lắp TBĐ vào BĐ
C. Nối dây TBĐ của BĐ D. Vạch dấu
E. Kiểm tra
 Đáp án : 1 - D ; 2 - A ; 3 - B ; 4 - C ; 5 - E
Câu 22 : Hãy đánh dấu x vào cột Đ những câu em cho là đúng hoặc cột S những câu em cho là sai. Gạch chân những từ hoặc cụm từ sai và sửa lại cho đúng.
Các phần tử của đèn ống huỳnh quang được nối :
Nội dung
Đ
S
Sửa thành đúng
1. Tắc te được nối song song với hai điện cực vủa đèn ống huỳnh quang
2. Cầu chì và công tắc được nối vào dây trung tính
3. Chấn lưumắc nối tiếp với mạch điện dèn ống huỳnh quang
4. Cầu chì và công tắc được nối vào dây pha
Đáp án :
Nội dung
Đ
S
Sửa thành đúng
1. Tắc te được nối song song với hai điện cực vủa đèn ống huỳnh quang
x
nối tiếp
2. Cầu chì và công tắc được nối vào dây trung tính
x
Pha
3. Chấn lưu mắc nối tiếp với mạch điện dèn ống huỳnh quang
x
4. Cầu chì và công tắc được nối vào dây pha
x
Câu 23: Hãy khoanh vào chữ cái đứng trước câu trả lời mà em cho là đúng về cách kiểm tra đơn giản các phần tử của bộ đèn huỳnh quang.
Kiểm tra bóng đèn huỳnh quang
A. Hai đầu bóng đèn không bị vệt đen.
B. Hai đuôi đèn không bị lngr lẻo, rỉ.
C. Hai điện cực đèn khong bị đứt 
D. Cả ba chỉ tiêu trên
Đáp án : D
Câu 24: Hãy khoanh vào chữ cái đứng trước câu trả lời mà em cho là đúng về cách kiểm tra đơn giản các phần tử của bộ đèn huỳnh quang.
Kiểm tra trấn lưu
A. Chấn lưu không bị rò điện ra vỏ
B. Số đầu dây ra của chấn lưu
C. Tìm hiểu sơ đồ đấu dây
D. Cả ba yếu tố trên 
Đáp án : D
Câu 25: Hãy khoanh vào chữ cái đứng trước câu trả lời mà em cho là đúng về cách kiểm tra đơn giản các phần tử của bộ đèn huỳnh quang.
Thay tắc te vào 1 bộ đèn huỳng quang đang làm việc tốt biểu hiện nào sau đây thể hiện tắc te được kiểm tra có chất lượng tốt
A. Đèn không sáng
B. Hai điện cực đèn sáng đỏ, đèn không phát sáng
C. Đè nhấp nháy lâu mới sang
D.Đèn nhấpnháy vài lần rồi sáng ngay
Đáp án : D
Câu 26 : Hãy đánh dấu x vào cột Đ những câu em cho là đúng hoặc cột S những câu em cho là sai. Gạch chân những từ hoặc cụm từ sai và sửa lại cho đúng.
Các phần tử của mạch điện được nối với nhau như sau:
Nội dung
Đ
S
Sửa thành đúng
1. Cầu chì 1, công tắc 1, bóng đèn 1 được mắc nối tiếp với nhau tạo thành mạch nhánh
2. Cầu chì 2, công tắc 2. bóng đèn 2 được nối song song tạo thành mạch nhánh 2
3. Mạch nhánh bóng đèn 1 được mắc nối tiếp với mạch nhánh đèn 2
4. Đầu dây của các cầu chì1,2 được nối vào dây trunh tính
Đáp án :
Nội dung
Đ
S
Sửa thành đúng
1. Cầu chì 1, công tắc 1, bóng đèn 1 được mắc nối tiếp với nhau tạo thành mạch nhánh
x
2. . Cầu chì 2, công tắc 2. bóng đèn 2 được nối song song tạo thành mạch nhánh 2
x
nối tiếp
3. Mạch nhánh bóng đèn 1 được mắc nối tiếp với mạch nhánh đèn 2
x
song song
4Đầu dây của các cầu chì1,2 được nối vào dây trunh tính
x
pha
Câu 27: Hãy nối mỗi cụm từ ở cột A với cụm từ ở cột B để được câu trả lời đúng:
Cột A
Cột B
1. Lắp đặt thiết bị điện của bảng điện
2. Nối dây dẫn mạch điện gồm các công việc
3. Kiểm tra mạch điện sau khi lắp đặt gồm các công việc
A. Kiểm tra dây dẫn được mắc theo đúng sơ đồ nguyên lý
B. Xác định các cực của công tắc
C. Nối dây dẫn từ bảng điện ra đèn
D. Nối dây các thiết bị điện của bảng điện
E. Nối dây vào đui đèn
F. Kiểm tra thông mạch 
G. Lắp các thiết bị vào bảng điện
H. Nối mạch điện vào nguồn điện và chạy thử
I. Kiểm tra các mối nối dây dẫn trước khi vận hành thử mạch điện
Đáp án : 1 - B,C,G,A
 2 - E,H,D
 3 - I,F
Câu 28 : Hãy đánh dấu x vào cột Đ những câu em cho là đúng hoặc cột S những câu em cho là sai. Gạch chân những từ hoặc cụm từ sai và sửa lại cho đúng
Một số yêu cầu kỹ thuật của mạch điện lắp dây dẫn kiểu nổi là:
Nội dung
Đ
S
Sửa thành đúng
1. Khi dây dẫn lắp đặt nổi đổi hướng hoặc phân nhánh cần tăng thêm kẹp giữ ống
2. Khi đường dây dẫn đi qua tường hoặc trần nhà không cần luồn dây qua ống sứ
3. Khi luồn dây qua tường hoặc trần nhà hai đầu ống sứ phải nhô ra khỏi tường 10mm
4. Không được luồn các đường dây dẫn khác cấp điện áp vào chung một ống luồn dây
Đáp án :
Nội dung
Đ
S
Sửa thành đúng
1. Khi dây dẫn lắp đặt nổi đổi hướng hoặc phân nhánh cần tăng thêm kẹp giữ ống
x
2. Khi đường dây dẫn đi qua tường hoặc trần nhà không cần luồn dây qua ống sứ
x
có
3. Khi luồn dây qua tường hoặc trần nhà hai đầu ống sứ phải nhô ra khỏi tường 10mm
x
4. Không được luồn các đường dây dẫn khác cấp điện áp vào chung một ống luồn dây
x
Câu 29 : Hãy đánh dấu x vào cột B đẻ chỉ ra những câu viết về đặc điểm của mạng điện lắp đặt kiểu ngầm.
Một số dặc điểm của mạng điện lắp đặt kiểu ngầm là :
Nội dung(A)
B
1. Đường dây dẫn được lắp đặt trên các puli sứ , khuôn gỗ....
2. Dây dẫn được đặt tron rãnhcác kết cấu xây dựng và các phần tử kết cấu khác của ngôi nhà.
3. Dễ tìm ra nguyên nhân hư hỏng và dễ sửa chữa
4. Phương thức đặt dây dẫn phải phù hợp với đặc điểm kết cấu của ngôi nhà, kiến chúc công trình và an toàn điện
5. Đảm bảo được yêu cầu mỹ thuật, tránh được tác động sấu của môi trường đến dây dẫn điện nhưng khó sửa chữa
Đáp án :
Nội dung(A)
B
1. Đường dây dẫn được lắp đặt trên các puli sứ , khuôn gỗ....
2. Dây dẫn được đặt tron rãnhcác kết cấu xây dựng và các phần tử kết cấu khác của ngôi nhà.
x
3. Dễ tìm ra nguyên nhân hư hỏng và dễ sửa chữa
4. Phương thức đặt dây dẫn phải phù hợp với đặc điểm kết cấu của ngôi nhà, kiến chúc công trình và an toàn điện
x
5. Đảm bảo được yêu cầu mỹ thuật, tránh được tác động sấu của môi trường đến dây dẫn điện nhưng khó sửa chữa
x
Câu 30: Hãy đưa ra phương án khắc phục (cột B) các trường hợp ( cột A) khi kiểm tra cầudao, công tắc , áptômát.
Hiện tượng
(A)
Cách khắc phục
(B)
1. Vỏ công tắc bị sứt hoặc bị vỡ
2. Mối nối dây dẫn của công tắc, cầu dao tiếp xúc không tốt hoặc bị hỏng
3. ốc vít sau một thời gian sử dụng bị lỏng ra
Đáp án :
Hiện tượng
(A)
Cách khắc phục
(B)
1. Vỏ công tắc bị sứt hoặc bị vỡ
Thay vỏ hoặc thay công tắc mới
2. Mối nối dây dẫn của công tắc, cầu dao tiếp xúc không tốt hoặc bị hỏng
Nối lại hoặc thay mới
3. ốc vít sau một thời gian sử dụng bị lỏng ra
Vặn lại ốc cho chặt
 Câu 31: Hãy đánh dấu x vào cột Đ nếu câu đúng hoặc S nếu câu sai.
Hướng chuyển động của nút đóng cắt của cầu dao , công tắc, áp tômát:
Nội dung
Đ
S
1. Khi đóng mạch điện hướng chuyển động của núm đóng - cắt hướng lên trên 
2. Khi đóng mạch điện hướng chuyển động của núm đóng - cắt hướng sang phải 
3. Khi cắt mạch điện hướng chuyển động của núm đóng - cắt hướng sang phải 
4. Khi cắt mạch điện hướng chuyển động của núm đóng - cắt hướng sang phải 
Đáp án :
Nội dung
Đ
S
1. Khi đóng mạch điện hướng chuyển động của núm đóng - cắt hướng lên trên 
x
2. Khi đóng mạch điện hướng chuyển động của núm đóng - cắt hướng sang phải 
x
3. Khi cắt mạch điện hướng chuyển động của núm đóng - cắt hướng xuốn dưới 
x
4. Khi cắt mạch điện hướng chuyển động của núm đóng - cắt hướng sang phải 
x
Câu32: Hãy khoanh vào chữ cái đứng trước câu trả lời mà em cho là đúng.
Khi kiểm tra để đảm bảo an toàn cho mạng điện trong nhà:
A. Chỉ cần kiểm tra dây dẫn điện
B. Chỉ cần kiểm các đồ dùng điện
C. Chỉ cần kiểm tra các thiết bị điện
D. Cần phảikiểm tra tất cả các phần tử của mạng điện
Đáp án : D

File đính kèm:

  • doccau hoi trac nghiem cn 9 lap dat mang dien.doc
Giáo án liên quan